Vốn đầu tư nước ngoài là gì? Giấy chứng nhận đầu tư là gì?

Vốn đầu tư nước ngoài là gì?
Theo dõi K.T BÌNH DƯƠNG trên

Đầu tư kinh doanh là hình thức nhà đầu tư bỏ vốn để thực hiện hoạt động kinh doanh dựa trên pháp luật đầu tư tại Việt Nam.

Ngoài ra trong những năm trở lại đây , Việt Nam thực hiện chính sách Toàn cầu hóa, nên dần trở thành địa điểm thu hút các vốn đầu tư từ nước ngoài .

Vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Có thể hiểu là nguồn vốn từ các quốc gia bỏ ra để đầu tư, thực hiện một hoặc một số dự án trong sản xuất kinh doanh tại một địa điểm cụ thể nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận tại một quốc gia khác . Đặc biệt, với những chính sách ưu đãi , mở cửa và môi trường kinh doanh hấp dẫn Việt Nam đã thu hút được nhiều dự án và nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)

Vốn đầu tư nước ngoài là gì?
Vốn đầu tư nước ngoài là gì?

FDI là gì?

FDI (Foreign Direct Investment) Là hình thức đầu tư dài hạn của một vài quốc gia đầu tư vào và sử dụng nguồn vốn để hoạt động kinh doanh.

Tầm quan trọng?

Không chỉ riêng Việt Nam, mà hình thức góp vốn đầu tư cũng là nhu cầu thiết yếu đối với một số quốc gia trên thế giới. Vì vậy, quy định pháp luật đầu tư đã và đang phát triển chính sách mở cửa thu hút nguồn đầu tư nước ngoài mang ý nghĩa rất quan trọng:

  • Là nền tảng để cơ cấu lại nền kinh tế công nghiệp chủ lực, hình thành mô hình tăng trưởng mới, nâng cao năng lực quản lí.
  • Đặc biệt, mở rộng được quan hệ đối ngoại và hội nhập vào nền kinh tế quốc tế, từ đó thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu và cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong nước.
FDI Là gì
FDI Là gì?

Phân loại? Vốn đầu tư nước ngoài thường được phân loại theo hình thức trực tiếp và gián tiếp:

Hình thức trực tiếp:  vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là nguồn tiền hoặc dòng tiền được đầu tư trực tiếp bởi các doanh nghiệp hoặc cá nhân từ nước ngoài dưới nhiều hình thức khác nhau.

Hình thức gián tiếp: là hình thức đầu tư dưới dạng vay mượn dài hạn với lãi suất thấp mà đối tác nước ngoài cho các nước đang phát triển vay để hỗ trợ phát triển nền kinh tế-xã hội.

>> Xem thêm: Vốn điều lệ là gì? Đặc điểm, vai trò và ý nghĩa

Vậy nên , tư vấn vốn đầu tư nước ngoài gồm:

Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế: Với điều lệ này, trước khi thành lập tổ chức kinh tế nhà đầu tư phải có chứng nhận đăng kí đầu tư , đồng thời phải đáp ứng 2 điều kiện sau đây :

  Nguồn vốn đầu tư để thành lập công ty toàn bộ là từ nước ngoài.

  Nguồn vốn từ các đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước hoặc Chính phủ của nước đó để Thành lập công ty..

Đầu tư bằng các góp vốn, mua phần góp vốn hoặc mua cổ phần: góp vốn, mua cổ phần, góp vốn vào tổ chức kinh tế là hình thức đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài dưới hình thức mua cổ phiếu hoặc trái phiếu .

Đầu tư thực hiện dự án: còn gọi là hợp đồng đối tác công tư(PPP)

Đầu tư theo hợp đồng BCC: là hợp đồng hợp tác kinh doanh, được kí giữa các nhà đầu tư với mục đích kinh doanh phân chia lợi nhuận và sản phẩm cùng nhau nhưng không thành lập tổ chức kinh tế.

Giấy chứng nhận đầu tư là gì? 

Giấy chứng nhận đầu tư là văn bản hoặc văn bản điện tử mà chủ thể là cá nhân hoặc tổ chức đăng ký thông tin theo quy định pháp luật để tiến hành các hoạt động kinh doanh trên địa bàn cụ thể trong khoảng thời gian nhất định.

Đăng ký đầu tư

Điều kiện :

  • Là một cá nhân mang quốc tịch hoặc địa chỉ trụ sở chính của tổ chức tại quốc gia nằm trong tổ chức WTO cùng với Việt Nam;
  • Ngành nghề đăng ký đầu tư phải nằm trong cam biểu cam kết WTO, là những ngành được phép hoạt động.

Mời bạn xem thêm: Xin giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài KTBINHDUONG nhanh chóng

Nhìn chung mà nói, quy trình xin cấp giấy phép kinh doanh tuy đơn giản, nhưng thủ tục thì khá phức tạp và mất thời gian nhiều hơn so với quy định, chưa nói đến những trường hợp phát sinh về sau. Vì vậy, KTBINHDUONG khuyên bạn nên tìm một đơn vị chuyên nghiệp để tối ưu về mặt thời gian và chi phí, đặc biệt có thể quản lí được rủi ro về sau.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
3 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.