Thương hiệu và nhãn hiệu là một trong những tài sản quan trọng đối với doanh nghiệp. Việc xây dựng hình ảnh qua thương hiệu và nhãn hiệu còn khẳng định vị trí của doanh nghiệp trong sự phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên , trước khi bắt đầu chúng ta xây dựng phải nhận định rõ ràng được sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu.

Thương hiệu (Brand): Một cách gọi nôm na để doanh nghiệp khẳng định sự tin cậy đối với người tiêu dùng.

Nhãn hiệu (Trade-mark):  Là tên gọi ( có thể đăng ký sở hữu ) của một doanh nghiệp về một sản phẩm hoặc một dòng sản phẩm.

Sự khác nhau?

Quá trình phát triển :

Đối với thương hiệu là kết quả xây dựng lâu dài của doanh nghiệp trong suốt quá trình kinh doanh , được công nhận bởi chính người tiêu dùng.

Đối với nhãn hiệu là những yếu tố để cấu thành nên một thương hiệu .

1.1. Về tính chất:

Thương hiệu là dấu hiệu vô hình được đặc ra để làm nền tảng phát triển cho doanh nghiệp thông qua sự tin tưởng của người tiêu dùng .

Nhãn hiệu là dấu hiệu hữu hình, được tạo ra trong quá trình phát triển thương hiệu được thông qua những yếu tố như chất lượng sản phẩm, giá thành sản phẩm, thái độ phục vụ.

1.2. Về pháp lý: 

thương hiệu và nhãn hiệu là hai thuật ngữ được sử dụng trong bối cảnh hoàn toàn khác nhau.

Thương hiệu được sử dụng dưới gốc độ của doanh nghiệp thông qua việc quản trị doanh nghiệp và marketing, không được luật hóa quốc tế.

Nhãn hiệu được sử dụng dưới gốc độ pháp lý có thể gọi là đối tượng của sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp, được luật hóa quốc tế và được quy định trong pháp luật Việt Nam, là đối tượng được công nhận quyền sở hữu về nhãn hiệu và được bảo hộ bằng văn bằng bảo hộ bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

1.3. Về thời gian tồn tại:

Yếu tố thời gian cũng mang sự khác biệt đối với nhận định của thương hiệu và nhãn hiệu.

Thương hiệu không phải là hàng hóa , không thuộc sự bảo hộ của pháp luật mà là thước đo của sự tin dùng và tích cực bởi người tiêu dùng, vậy nên khi ngay khi cả những hàng hóa mang thương hiệu không tồn tại, thì thương hiệu vẫn ở đó song hành với lợi nhuận của doanh nghiệp.

Nhãn hiệu là sản phẩm được bảo hộ thông qua giấy chứng nhận mà pháp luật qui định về thời gian bảo hộ, bởi vậy thường tồn tại ngắn hơn so với thương hiệu. Tuy nhiên , doanh nghiệp (chủ sở hữu) có thể tiếp tục gia hạn nhãn hiệu, mỗi lần gia hạn là 10 năm.

Như vậy có thể nói, mặc dù Thương hiệu và nhãn hiệu là hai vấn đề khác biệt nhau nhưng lại bổ trợ cho nhau, song song cùng tồn tại.

Bởi sự ra đời của nhãn hiệu mang lại sự tin tưởng, gần gũi, khẳng định uy tín của thương hiệu, tạo hiệu ứng để thương hiệu đến gần với người tiêu dùng hơn. Ngoài ra, còn đem lại lợi nhuận và nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Thành lập Công ty Bình Dương uy tín và giá rẻ KTBINHDUONG

(Thiên kim – KTBINHDUONG)

5/5 - (2 bình chọn)

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *