Khấu trừ Thuế là gì? Tại sao cần phải Khấu trừ Thuế GTGT

Khấu trừ Thuế GTGT
Theo dõi K.T BÌNH DƯƠNG trên

Thuật ngữ “khấu trừ thuế” một trong những nghiệp vụ kế toán mà ai cũng cần phải sử dụng, tuy nhiên, khấu trừ thuế là gì, tại sao cần phải khấu trừ thuế là điều mà các bạn đọc cần tìm hiểu kỹ. Nắm được tâm lý đó, KT.Bình Dương sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thuật ngữ trên.

Khấu trừ thuế là gì?

 • Khấu trừ thuế được căn cứ vào thuế GTGT, còn có thể xem đây là hình thức doanh nghiệp xác định số thuế GTGT cần nộp vào ngân sách nhà nước, dựa trên cơ sở lấy số thuế GTGT đầu ra trừ đi số GTGT đầu vào.
 • Nói cách khác, khi doanh nghiệp mua hàng hóa, sẽ phải chịu mức thuế GTGT cho hàng hóa( gọi là thuế GTGT đầu vào), nhưng khi doanh nghiệp bán lại số hàng hóa có sẵn, thì người mua sẽ chịu mức thuế GTGT dựa trên giá trị hàng hóa( gọi là thuế GTGT đầu ra), từ đó có thể tính được số thuế GTGT mà doanh nghiệp cần nộp.
Khấu trừ Thuế GTGT là gì
Khấu trừ Thuế GTGT là gì
 • Đặc biệt, bản chất của thuế nhằm đánh vào người tiêu dùng sản phẩm, còn gọi là dịch vụ cuối cùng, không để cùng một món hàng nhưng lại bị thu thuế trùng lập, vậy nên hình thức khấu trừ thuế được ra đời.

Đặc điểm của khấu trừ GTGT?

 • Phần thuế GTGT đã khấu trừ chính là phần thuế cần nộp vào ngân sách, được xác định một cách trực tiếp, căn cứ trên hiệu số thuế các khâu trong quá trình sản xuất, lưu hàng hóa-dịch vụ.
 • Căn cứ xác định số thuế VAT đầu vào là con số được ghi trên hóa đơn đỏ hoặc trên chứng từ nộp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu.

Đặc điểm của Khấu trừ Thuế GTGT

 • Khấu trừ thuế GTGT đầu vào là số thuế được khấu trừ vào hàng hóa doanh nghiệp mua vào cần chịu thuế.
 • Khấu trừ thuế GTGT đầu ra là số thuế được khấu trừ vào hàng hóa doanh nghiệp bán ra cần phải chịu.

>>Xem thêm: Quyết toán Thuế là gì? Đối tượng và phân loại quyết toán Thuế

Tại sao cần phải khấu trừ thuế GTGT?

 • Khấu trừ thuế sẽ giúp doanh nghiệp xác định được số thuế cần nộp theo từng bộ phận, chủ thể trong quá trình lưu thông- trao đổi hàng hóa, giảm rủi ro thất thu thuế đến mức tối thiểu.
 • Khấu trừ thuế nhằm đảo bảo được bản chất của thuế GTGT.
 • Hoạt động khấu trừ thuế có khả năng làm đơn giản hóa quá trình quản lí thuế và thu thuế, nguồn thuế ổn định thường để điều tiết thu nhập của người tiêu dùng.

Tại sao phải Khấu trừ Thuế GTGT

 • Ngoài ra, việc khấu trừ thuế sẽ tác động trực tiếp đến công tác kế toán của mỗi doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đảm bảo được quy trình hạch toán dựa theo chuẩn mực của pháp luật.

>>Mời bạn xem thêm: Dịch vụ Hoàn thuế GTGT | K.T BÌNH DƯƠNG 

Vậy, trên đây là toàn bộ thông tin KT.Bình Dương cung cấp về thuật ngữ khấu trừ thuế gửi đến bạn đọc, ngoài ra, những thủ tục, hồ sơ liên quan đến dịch vụ kế toán-thuế, đặc biệt là hoàn thuế, KT.Bình Dương đều vui lòng tư vấn hỗ trợ bạn.

Thiên Kim / K.T BÌNH DƯƠNG

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này được đăng tại chuyên mục Thuế và Thẻ .
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.