Kế toán doanh nghiệp là gì? Mô tả về nghiệp vụ Kế toán doanh nghiệp

Kế Toán Doanh nghiệp
Theo dõi K.T BÌNH DƯƠNG trên

Kế toán là ngôn ngữ kinh doanh nhằm mục đích truyền đạt thông tin tài chính và phi tài chính về các thực thể kinh tế đến doanh nghiệp.

Vậy, kế toán doanh nghiệp (KTDN) là một phần không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh và sản xuất của một doanh nghiệp.

Kế Toán Doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Trong quá trình hình thành và phát triển doanh nghiệp, kế toán mang vai trò rất quan trọng, nhằm mục đích thu nhập, xử lý, kiểm tra và phân tích số liệu tài chính để từ đó cung cấp thông tin kinh tế, tài chính để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp được duy trì ổn định và phát triển.

Kế Toán Doanh nghiệp là gì?

Tuy nhiên, để duy trì được tính ổn định và phát triển, mỗi doanh nghiệp cần phân chia rõ ràng giữa vị trí kế toán như :

  • Kế toán nội bộ:  Kế toán nội bộ cần báo cáo đúng và đủ những phát sinh thực tế, từ những việc phát sinh hóa đơn không có chứng từ, qua đó nhận định được quá trình phát triển của doanh nghiệp, từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong kinh doanh nhằm duy trì và phát triển doanh nghiệp.
  • Kế toán thuế: Để quản lí được nền kinh tế, Nhà nước yêu cầu mỗi doanh nghiệp cần khai báo thuế theo đúng quy định của luật Thuế. Từ đó, mỗi doanh nghiệp cần một kế toán thuế để đối chiếu hóa đơn, theo dõi chứng từ, hạch toán và lên các báo cáo thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN, qua những số liệu trên,không những duy trì được tính ổn định trong kinh doanh mà còn thuận lợi trong việc báo cáo thuế .
  • Kế toán doanh nghiệp cần trang bị những gì ? Hành trang quan trọng nhất của nhân viến kế toán là đức tính trung thực, khách quan, chăm chỉ, tỉ mỉ. Đặc biệt, trong quá trình làm việc, cần phải bổ sung thêm khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp, kỹ năng tin học. Ngoài ra, để được điều kiện cần và đủ là chứng chỉ hành nghề kế toán, được áp dụng trong Luật Kế toán Việt Nam, từ đó những kiến thức chuyên ngành được áp dụng vào thực tiễn, tạo nên sự tín nhiệm đối với doanh nghiệp.

Xem thêm: Công ty Dịch vụ kế toán uy tín

Một vài mô tả về nghiệp vụ Kế toán doanh nghiệp:

Kế toán là việc đảm nhận trực tiếp việc báo cáo tài chính của doanh nghiệp đến Ban Giám Đốc(BGĐ), bên cạnh đó còn giữ trách nhiệm quan trọng đối với những vấn đề phát sinh trong phạm vi công việc và nghiệp vụ theo yêu cầu của BGĐ. Ngoài ra, còn bao gồm những việc thuộc vấn đề tài chính của doanh nghiệp như:

3.1. Theo dõi thu chi : Việc cân đối và quản lí thu chi mang tính chất quyết định trong việc duy trì sự ổn định trong kinh doanh. Vậy nên, từng khoản thu chi cùng với mục đích sử dụng trong kinh doanh hoặc những yếu tố phát sinh đều phải được theo dõi trong sổ sách của kế toán hoặc phần mềm quản lí của doanh nghiệp.

Mô tả chi tiết về Kế Toán Doanh nghiệp

3.2. Lập chứng từ về hoạt động tài chính : Đối với hoạt động sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay thì chắc chắn sẽ cần đến các loại hóa đơn, chứng từ. Do đó, những công việc của kế toán chính là lập ra loại chứng từ, tài liệu, hóa đơn theo quy định và mang tính hợp pháp nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt, để đảm bảo tất cả thông tin chứng từ chi tiết, đầy đủ mọi hóa đơn chứng từ cần phải được nhập liệu vào phần mềm quản lí chung của doanh nghiệp.

3.3. Phân tích tình hình của doanh nghiệp : Để theo dõi tình hình chung của doanh nghiệp một cách nhất quán, ngoài những số liệu thuộc về hóa đơn chứng từ, nhân viên kế toán cần phải theo dõi về thị trường, phân tích tình hình chung của doanh nghiệp, nêu ra được ưu điểm và nhược điểm trong quá trình sản xuất và tiêu dùng của sản phẩm, nhằm mục đích cân đối ngân sách cho doanh nghiệp và tìm ra phương án tối ưu cho quá trình sản xuất, làm bước đệm cho sự phát triển của doanh nghiệp, đem về nguồn lợi nhuận tối ưu nhất.

3.4. Đối với các ngân hàng và cơ quan thuế

  • Đối với ngân hàng : Có thể nói ngân hàng là một tổ chức kinh tế, được ủy quyền trung gian bởi những người gửi tiền. Vì vậy, để tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng,kế toán doanh nghiệp cần một báo cáo tài chính minh bạch, dự án đầu tư cụ thể hoặc kế hoạch trả nợ rõ ràng. Ngoài ra, những nghiệp vụ nhỏ như mở thẻ cho nhân viên, hoặc gửi tiền vào ngân hàng cũng phải thực hiện bởi kế toán doanh nghiệp.
  • Đối với cơ quan thuế : Kế toán doanh nghiệp cần phải trực tiếp liên hệ trao đổi với cơ quan thuế về hoạt động và các khoản thuế của doanh nghiệp, thực hiện những vấn đề liên quan đến việc đóng thuế theo quy định của Nhà nước đối với các doanh nghiệp.

3.5. Báo cáo tài chính : Báo cáo tài chính là thước đo của doanh nghiệp, là tài liệu quan trọng không thể thiếu trong quá trình tổng kết và báo cáo hoạt động định kỳ diễn ra ở các doanh nghiệp, nhằm đánh giá mức độ hoạt động của doanh nghiệp, từ đó định hình được chiến lược phát triển, tạo nên nền tảng vững chắc trong kinh doanh.

  • Ý nghĩa của kế toán doanh nghiệp : Để kiểm soát được nguồn tài chính, cũng như lợi nhuận đang tạo ra, mỗi doanh nghiệp cần có một kế toán để theo dõi hoạt động tài chính, là khởi nguyên của sự phát triển doanh nghiệp, từ đó kế toán doanh nghiệp cũng mang vai trò quan trọng như :
  •  Lưu trữ tài liệu, chứng từ : Hồ sơ tài chính là tài liệu bảo mật của doanh nghiệp, vì vậy kế toán doanh nghiệp cần lưu giữ cẩn thận.
  • Lập kế hoạch và kiểm soát tài chính : tài chính là vấn đề cốt lõi của các doanh nghiệp, ở mỗi kế hoạch kinh doanh, kế toán doanh nghiệp cần phải xây dựng một phương án tài chính, từ đó nhà đầu tư đánh giá khách quan dự án kinh doanh của doanh nghiệp,(..) Mặc khác, dựa vào kế hoạch tài chính, Ban giám đốc doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát chi tiêu hợp lý, giảm mức hao hụt đến mức tối đa.
  • Hiệu quả kinh doanh: Những thông tin trên báo cáo tài chính mà kế toán cung cấp chính là cái nhìn tổng quan nhất về hoạt động của doanh nghiệp trong khoảng thời gian nhất định.
  • Vai trò của kế toán doanh nghiệp : Kế toán doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là hoạt động tài chính, không chỉ dừng ở đó, kế toán doanh nghiệp cũng góp phần vào công cuộc quản lý nền kinh tế nước nhà.

Dịch vụ kế toán chuyên nghiệp

Tuy nhiên, ngày nay doanh nghiệp được thành lập với quy mô vừa và nhỏ còn quá nhiều, việc xây dựng bộ phận kế toán chuyên nghiệp, đầy đủ điều kiện để thực hiện những thủ tục Pháp lý đối với Cơ quan Thuế hoặc những chứng từ liên quan còn rất khó khăn. Vậy nên việc sử dụng dịch vụ kế toán là giải pháp tối ưu nhằm hỗ trợ kế toán nội bộ của doanh nghiệp, đồng thời giảm chi phí phát sinh đến mức thấp nhất .

Đặc biệt hơn, dịch vụ kế toán KTBINHDUONG chính là giải pháp hợp lí giúp doanh nghiệp nhìn định hướng được tiềm năng trước mỗi giai đoạn kinh doanh, tiết kiệm những chi phí không cần thiết.

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
3 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.