Hướng dẫn Thủ tục mua bán nhà đất QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Tư vấn làm GIẤY TỜ NHÀ ĐẤT tại Thủ Dầu Một THỦ TỤC NHANH
Theo dõi K.T BÌNH DƯƠNG trên

Luật mua bán nhà đất mới nhất như thế nào?

Thị trường nhà đất luôn có nhiều biến động, Thủ tục mua bán nhà đất mỗi năm đều có những diễn tiến mới cho nên các điều luật mua bán mỗi năm đều được bổ sung. Các điều khoản luật mua bán nhà đất mới nhất đã thêm các quy định nào, có gì khác với năm 2018.

Ngoài ra, các quy trình và thủ tục dành cho việc mua bán nhà đất nửa đầu năm 2019 được cập nhất mới như thế nào? Hãy cùng đến với các thông tin tham khảo trong bài tổng hợp ngay dưới đây !

Quy trình và Thủ tục mua bán nhà đất

Luật mua bán nhà đất hay tiến hành Thủ tục mua bán nhà đất đã có thay đổi so với luật mua bán nhà đất . Đặc biệt là trong quy trình tiếp nhận hồ sơ và các thủ tục cần thiết trong quá trình giao dịch. Dưới đây là thông tin đến cho bạn đọc.

Hướng dẫn Thủ tục mua bán nhà đất QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

– Bước 1: Hoàn thiện các loại hồ sơ cần thiết như giấy tờ cá nhân, sổ hổ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư, giấy chứng nhận kết hôn…Hai bên mua và bán thỏa thuận các điều khoản liên quan đến việc mua bán nhà đất ví dụ như giá nhà, quy định về thanh toán tiền, nghĩa vụ đóng thuế…

– Bước 2: Đi đến cơ quan công chứng để xác nhận giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật. Sau đó, các hợp đồng công chứng sẽ được chia ra làm 5 bản (thay vì 4 bản như trước). Hai phần cho bên bán và bên mua BĐS, 3 phần còn lại sẽ được cơ quan thuế, phòng công chứng nhà văn phòng đăng ký nhà đất chịu trách nhiệm bảo quản.

– Bước 3: Nộp tất cả các loại giấy tờ đã chuẩn bị trước vào văn phòng đăng ký nhà đất ( trực thuộc UBND quận/ huyện) để làm thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên và sổ đỏ. Sau đó từ 7- 10 ngày, người làm hồ sơ sẽ nhận được thông báo để đóng thuế và từ 10-15 ngày là thời gian hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ/ sổ hồng.

Trên đây là 3 bước cơ bản để hoàn thiện các quy định trong luật mua bán nhà đất mới nhất 2018. Tuy nhiên trong vài trường hợp đặc biệt sẽ có sự thay đổi. Mọi người có thể tham khảo thêm quy trình và thủ tục của mỗi quận/ huyện nơi làm thủ tục để rút ngắn thời gian và công sức.

Kê khai thuế và đóng thuế như thế nào theo luật đất đai 2019

Bình thường thì người mua bất động sản/ nhà/ đất sẽ chịu trách nhiệm pháp lý thanh toán các số tiền phát sinh trong quá trình mua bán. Tuy nhiên, theo khía cạnh luật pháp thì chi phí sẽ được hai bên (tức bên mua và bên bán) tự thoả thuận và thống nhất ý kiến.

Hướng dẫn Thủ tục mua bán nhà đất QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Sau đây là các loại thuế được kê khai theo luật mua bán nhà đất được ứng dụng bắt đầu từ năm 2019.

– Tiền sử dụng đất được căn cứ phát sinh dựa trên bảng giá đất do UBND cấp tỉnh đưa ra.

– Tiền sử dụng đất phi nông nghiệp ( đất đai được sử dụng vào mục đích kinh doanh, buôn bán) chứ không dùng để trồng trọt, chăn nuôi. Theo luật thì có 3 thuế suất từ 1-3 với các mức thu 0,03%, 0,07% và 0,15%.

– Thuế thu nhập cá nhân được tính với thuế suất là 2% trên tổng giá trị chuyển nhượng đất đai (mức chi phí này dựa trên giá trị của bản hợp đồng chuyển nhượng) đối với đất công nghiệp. Với các trường hợp đất ở thì thu thuế 4%.

– Thuế lệ phí trước bạ với đất và nhà là do UBND tỉnh cung cấp và ban hành, thường có mức là 0,5%.

– Khi tiến hành quá trình giao dịch, chuyển nhượng bất động sản/ nhà/ đất thì còn phải chịu một số loại phí khác như: phí công chứng giấy tờ, lệ phí địa chính, các chi phí để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Ngoài ra với một số trường hợp còn phải tính chi phí đo vẽ, sang tên sổ đỏ…

Hướng dẫn Thủ tục mua bán nhà đất QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Ở trên chúng tôi đã cung cấp đến cho các bạn những thay đổi trong luật mua bán nhà đất mới nhất 2019. Hi vọng với các thông tin trên có thể giúp ích cho mọi người trong quá trình trao đổi & chuyển nhượng nhà đất/ bất động sản. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn những vấn đề liên quan cùng chủ đề thì mọi người nên liên hệ với văn phòng luật uy tín để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Được đánh giá post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.