Điều kiện thành lập Doanh nghiệp mới nhất 2022

Điều kiện thành lập Doanh nghiệp
Theo dõi K.T BÌNH DƯƠNG trên

Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những điều kiện thành lập riêng nhất định nhìn chung để thành lập doanh nghiệp cá nhân, tổ chức phải thỏa mãn những yêu cầu dưới đây:

Điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp:

Điều kiện tiên quyết để thành lập doanh nghiệp là các cá nhân tổ chức phải thuộc đối tượng được quyền thành lập doanh nghiệp, theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Điều kiện về ngành, nghề đăng ký kinh doanh:

Điều kiện về tên doanh nghiệp dự kiến thành lập:

 • Trước hết, tên của doanh nghiệp phải phù hợp với quy định từ Điều 38 – Điều 42 Luật Doanh nghiệp, đặc biệt tên doanh nghiệp phải viết bằng tiếng Việt, có thể kèm theo ký hiệu hoặc chữ số. 
 • Tuy nhiên, không được vi phạm những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp:

– Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký;

– Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó;

– Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho doanh nghiệp.

Trước khi đăng ký kinh doanh, các nhà đầu tư nên lựa chọn một số tên doanh nghiệp dự kiến sau đó tham khảo tên các doanh nghiệp đang hoạt động tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập Doanh nghiệp KTBINHDUONG

Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp:

 • Theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp.
 • Cụ thể, trụ sở chính phải có địa chỉ xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Trường hợp nơi đặt trụ sở chính chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì làm công văn có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm hồ sơ khi đăng ký kinh doanh.

Điều kiện về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ:

 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ theo khoản 15 Điều 4 Luật Doanh nghiệp là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ  theo quy định của Luật này, có nội dung được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Người thành lập doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của các nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký. Cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ.
 • Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà tổ chức, cá nhân dự kiến thành lập, thành phần hồ sơ đăng ký kinh doanh sẽ khác nhau.

Điều kiện về nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp:

 • Người thành lập doanh nghiệp phải nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (trừ một số trường hợp được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp).
 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp có thể được nộp trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản của cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp sẽ không được hoàn trả cho doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Từ ngày 20/9/2019, lệ phí đăng ký doanh nghiệp: Cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp) là 50.000 đồng/lần theo Thông tư số 47/2019/TTT-BTC.

Trên đây là những điều kiện thành lập doanh nghiệp mới nhất, để hiểu rõ hơn về điều kiện thành lập doanh nghiệp mời bạn xem thêm: Thành lập Công ty Bình Dương KTBINHDUONG

Được biên soạn lại bởi KTBINHDUONG

Nguồn tham khảo: Internet

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.