Báo cáo thuế là gì? Báo cáo thuế gồm những gì

Báo cáo Thuế
Theo dõi K.T BÌNH DƯƠNG trên

Bộ phận kế toán của mỗi doanh nghiệp, công ty đều sẽ quen thuộc với cụm từ “báo cáo thuế”, bởi lẻ đây là hoạt động thường niên của mỗi doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên, báo cáo thuế là gì? báo cáo thuế gồm những yếu tố nào, hôm nay K.T Bình Dương sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu về báo cáo thuế

Báo cáo thuế là gì?

Báo cáo thuế có thể xem là thuật ngữ phổ biến nhất trong ngành tài chính-kế toán, được áp dụng trong quá trình kê khai hóa đơn bởi các doanh nghiệp, công ty. Khi báo cáo thuế, các doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan đến hóa đơn của thuế GTGT như đầu vào, đầu ra trong suốt quá trình thu mua hàng hóa, dịch vụ.

Báo cáo Thuế là gì?
Báo cáo Thuế là gì?
 • Đây còn được xem mà “mặt phản chiếu” tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, công ty. Bên cạnh đó, báo cáo thuế còn giúp các cơ quan quản lý thuế theo dõi được hiệu suất hoạt động của mỗi doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, báo cáo thuế còn được xem là nghĩa vụ bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp, dù doanh nghiệp đó hoạt động lâu dài hay mới thành lập, đây là trách nhiệm hàng đầu, khẳng định sự nghiêm túc khi thực hiện nghĩa vụ dựa trên khuôn khổ pháp luật. 
 • Đặc biệt, hiện nay hình thức báo cáo thuế được nâng cao, được hỗ trợ thêm phương thức báo cáo điện tử. Vậy, với sự phát triển của công nghệ, phương thức báo cáo trực tuyến sẽ được mỗi doanh nghiệp, công ty ưu ái lựa chọn nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí tối ưu, tiện lợi.

Vì sao doanh nghiệp phải báo cáo thuế?

 • Như đã chia sẻ, báo cáo thuế chính là nghĩa vụ bắt buộc mà mỗi doanh nghiệp phải tuân theo, đồng nghĩa với việc nếu không báo cáo thuế theo đúng quy định, doanh nghiệp sẽ chịu phạt, dựa theo mức độ vi phạm.
Doanh nghiệp cần phải Báo cáo Thuế
Doanh nghiệp cần phải Báo cáo Thuế
 • Bên cạnh đó, số thuế kê khai của mỗi doanh nghiệp sẽ được đối chiếu với kết quả của Thanh tra thuế, khi trùng khớp kết quả, doanh nghiệp mới được xem là hoàn thành nghĩa vụ.
 • Ngược lại, doanh nghiệp sẽ bị truy thu thuế nếu kết quả có sự chênh lệch, chịu mức phạt 0.5% trên tổng số ngày chưa nộp thuế, đem lại những ảnh hưởng không đáng có đến tài chính của doanh nghiệp.

Xem thêm: Quyết toán Thuế là gì? Đối tượng và phân loại quyết toán Thuế

Báo cáo thuế bao gồm những gì?

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ nộp báo cáo thuế định theo tháng hoặc quý, trong công tác chuẩn bị lập báo cáo thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị những văn bản như: tờ khai thuế GTGT, tờ khai thuế TNCN, đặc biệt là bảng báo cáo thực trạng sử dụng hóa đơn.

Báo cáo Thuế gồm những gì?
Báo cáo Thuế gồm những gì?

Tờ khai thuế giá trị gia tăng:

 • Doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều hình thức kê khai thuế GTGT như: kê khai theo tháng hoặc quý, theo phương pháp khấu trừ hoặc trực tiếp. 
 • Tuy nhiên, dựa trên những hình thức kê khai, doanh nghiệp phải lựa chọn mẫu khai thuế GTGT cho phù hợp.

Xác định doanh nghiệp kê khai theo tháng hoặc theo quý:

 • Đối với doanh nghiệp mới thành lập nên khai thuế giá trị gia tăng theoa quý
 • Đối với doanh nghiệp đã đi vào hoạt động: Doanh thu những năm liền kề từ 50 tỷ trở xuống: kê khai theo quý; Doanh thu những năm liền kề trên 50 tỷ: kê khai theo tháng
 • Đối với doanh nghiệp mới thành lập, thường nên khai thuế GTGT theo quý.
 • Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp đã đi vào hoạt động lâu năm, doanh thu những năm liền kề từ 50 tỷ trở xuống cũng nên kê khai theo quý, nhưng đối với những doanh nghiệp doanh thu những năm liền kề trên 50 tỷ nên kê khai theo tháng.

Xác định doanh nghiệp kê khai theo phương pháp khấu trừ hoặc trực tiếp

 • Doanh nghiệp đã đi vào hoạt hoạt động, doanh thu mỗi năm từ 1 tỷ trở lên thường được kê khai theo phương pháp khấu trừ, ngoài ra, doanh thu mỗi năm dưới 1 tỷ, KT.Bình Dương khuyên bạn nên kê khai bằng phương pháp trực tiếp.
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tự nguyện đăng ký kê khai theo phương pháp khấu trừ nếu muốn.

Các tờ khai phải nộp dựa trên cách thức kê khai

 • Kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: doanh nghiệp cần nộp tờ khai thuế GTGT theo mẫu 01/GTGT( dành cho những doanh nghiệp vừa thành lập).
 • Kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, ta có:
 • Kê khai trực tiếp trên thuế GTGT: Áp dụng tờ khai thuế theo mẫu 03/GTGT
 • Kê khai trực tiếp trên doanh thu: Áp dụng tờ khai thuế theo mẫu 04/GTGT

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân:

 • Thông thường, thời gian kê khai thuế TNCN tương ứng với thời gian kê khai thuế GTGT. Vậy nên, doanh nghiệp hoặc công ty nào kê khai thuế GTGT theo quý, thì cũng phải kê khai thuế TNCN theo quý.
 • Tuy nhiên, doanh nghiệp hoặc công ty đều cần phải lưu ý những vấn đề quan trọng trong quá trình kê khai thuế TNCN:
 • Cá nhân nào nộp thuế thu nhập hơn 50 triệu/tháng, sẽ phải kê khai theo tháng.
 • Cá nhân nào nộp thuế thu nhập ít hơn 50 triệu/tháng, kê khai theo quý.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ không cần nộp tờ khai nếu không phát sinh khấu trừ thuế TNCN của các nhân viên trong tháng hoặc trong quý. Đặc biệt, doanh nghiệp buộc phải làm báo cáo sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN theo quý nếu sử dụng chứng từ thuế TNCN.

Xem thêm: Dịch vụ Báo cáo Thuế Bình Dương uy tín và chuyên nghiệp

Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp

 • Căn cứ vào những chứng từ có sẵn như hóa đơn, chứng từ,.. nhân viên kế toán có thể tính được số tiền thuê thu nhập doanh nghiệp tạm tính cần phải nộp. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo thông báo, thì không cần phải nộp tờ khai tạm tính.
Thuế thu nhập Doanh nghiệp
Thuế thu nhập Doanh nghiệp

Có thể nói báo cáo thuế đúng hạn chính là thể hiện được ý thức và sự chuyên nghiệp của mỗi doanh nghiệp nói chung và người dân nói riêng. Tuy nhiên, việc hoàn thành những thủ tục báo cáo thuế cũng gặp nhiều rắc rối, vướng mắc đối với nhiều doanh nghiệp. Hiểu và thông cảm tình hình chung đó, K.T Bình Dương có thể hỗ trợ bạn những nghiệp vụ liên quan nhằm giúp doanh nghiệp có thể báo cáo thuế đúng hạn.

Nguồn: K.T BÌNH DƯƠNG 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.