Dựa vào Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp được phép thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, nhằm phù hợp với quá trình sản xuất và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Vậy quy trình thực hiện thay đổi và bổ sung ngành nghề kinh doanh, K.T Bình Dương sẽ hướng dẫn dựa theo trình tự pháp luật.

1. Ngành nghề kinh doanh là gì?

 • Có thể khẳng định, cho đến hiện nay vẫn chưa có những khái niệm chuẩn xác về ngành, nghề kinh doanh. Nhưng, dựa vào quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và những quy định đính kèm theo phụ lục của mã ngành, nghề kinh doanh. Đồng thời, căn cứ vào Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định thì:
 • Mỗi doanh nghiệp đều được tự do kinh doanh về những ngành nghề mà luật không cấm.
 • Tự chủ lựa chọn ngành nghề và hình thức kinh doanh.
 • Điều đó có thể hiểu được rằng doanh nghiệp đều được quyền tự do lựa chọn một trong những ngành nghề kinh doanh, ngoài ra khi có nhu cầu mở rộng kinh doanh có thể nộp đơn lên Sở Kế hoạch-Đầu tư để thay đổi hoặc bổ sung theo đúng quy định của pháp luật.

2. Trình tự thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

2.1. Hồ sơ thông báo thay đổi và bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh:

 • Khi có nhu cầu về thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ soạn thảo một bộ hồ sơ gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh dựa vào điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Vậy nên, hồ sơ thông báo thay đổi ngành, nghề đăng ký kinh doanh bao gồm: 
 • Thông báo thay đổi về nội dung đăng ký kinh doanh (theo mẫu)
 • Biên bản họp và quyết định thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề đăng kinh doanh (nếu có)

2.2. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp: thường là những nghị quyết hoặc quyết định ( đính kèm biên bản họp ) của Hội đồng thành viên đối với những loại hình doanh nghiệp như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh về việc thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh.

ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

2.3. Trình tự thực hiện thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh:

Bước 1: 

Nộp hồ sơ thông báo về việc thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh gửi đến Sở Kế hoạch-Đầu tư, trong đó, phải có người đại diện pháp luật Doanh nghiệp hoặc người được Doanh nghiệp ủy quyền xác nhận. 

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ gửi đến Cán bộ ở Phòng Đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ. Trường hợp kiểm tra được tính hợp lệ, cán bộ thực hiện quá trình thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, nếu cần thay đổi bổ sung, cán bộ sẽ phản hồi và hướng dẫn bổ sung cho đúng quy định.

Bước 3: Nhận kết quả

 • Trong quá trình thực hiện thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, cán bộ sẽ gửi biên nhận, sau đó hẹn ngày trả kết quả đến doanh nghiệp. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể nhận kết quả về quá trình thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch-Đầu tư hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

3. Dịch vụ thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh tại KT.Bình Dương

Dịch vụ Kế Toán tại Bình Dương trọn gói KTBINHDUONG

 • K.T Bình Dương căn cứ vào những nhu cầu phát triển doanh nghiệp mà tư vấn những điều kiện và mã ngành phù hợp với nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp theo điều kiện của pháp luật.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh.
 • Nhận ủy quyền của doanh nghiệp thực hiện mọi thủ tục đối với cơ quan nhà nước có liên quan. 
 • Đồng thời, thực hiện những công bố thông tin về những thay đổi đăng ký kinh doanh.

Xem thêm: Dịch vụ Thay đổi giấy phép kinh doanh tại Bình Dương

KT Bình Dương khẳng định cùng quý doanh nghiệp, chúng tôi là đơn vị tư vấn tại Bình Dương và những tỉnh thành lân cận nhiều năm qua. Với đội ngũ chuyên nghiệp, chúng tôi hy vọng mang lại nhiều quyền lợi. Vậy nên, mọi thắc mắc về quy trình thay đổi đăng ký ngành nghề kinh doanh hoặc những dịch vụ liên quan có thể đặt niềm tin ở nơi chúng tôi. 

5/5 - (1 bình chọn)