Tăng vốn điều lệ công ty là nhu cầu thiết yếu trong quá trình hoạt động để định hướng phát triển và mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy nên, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản, mà vốn được góp bởi các thành viên hoặc sẽ cam kết góp trong một thời hạn nhất định. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đang muốn thực hiện tăng vốn điều lệ, mà còn đang vướng mắc về vấn đề pháp lý, có thể theo dõi bởi bài viết dưới đây của K.T Bình Dương.

Phương thức tăng vốn điều lệ công ty tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp

 • Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp hiện nay, mỗi loại hình doanh nghiệp đều có quá trình thực hiện tăng vốn điều lệ khác nhau, ví dụ như:
  • Đối với những công ty TNHH 2 thành viên trở lên, áp dụng quy định tăng vốn điều lệ dưới hình thức góp vốn của thành viên mới hoặc tăng vốn góp bởi các thành viên.
  • Đối với công ty TNHH 1 thành viên, công ty có thể tăng vốn điều lệ bằng cách chủ sở huy động thêm vốn bởi người khác hoặc tự thêm vốn đầu tư. 
  • Đối với những trường hợp về công ty cổ phần, công ty có thể áp dụng bằng hình thức bán cổ phần. Tuy nhiên, hình thức tăng vốn này giới hạn bởi công ty đại chúng, còn lại không thực hiện được phương thức này.

Quy trình tăng vốn điều lệ doanh nghiệp

2.1. Chuẩn bị hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty:

 • Hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ thường có:
  • Bảng thông báo tăng vốn điều lệ được ký bởi người đại diện theo pháp luật của công ty.
  • Quyết định bằng văn bản được ký duyệt bởi chủ tịch hội đồng thành viên, tuy nhiên, mẫu văn bản được biên soạn theo mẫu nội bộ.
  • Bản sao của biên bản họp quyết định về vấn đề tăng vốn điều lệ của công ty. 
Quy trình tăng vốn điều lệ Công ty
Quy trình tăng vốn điều lệ Công ty

2.2. Thủ tục tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp:

 • Bước 1: Người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc ủy quyền cho K.T Bình Dương nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch-Đầu tư hoặc đăng ký trực tuyến tại cổng thông tin quốc gia https://dangkykinhdoanh.gov.vn nơi Tỉnh/Thành phố nơi đặt trụ sở doanh nghiệp. Sau đó, cán bộ phòng đăng ký kiểm duyệt hồ sơ, nếu họp lệ sẽ trao biên nhận hồ sơ.
 • Bước 2: Thời gian xét duyệt hồ sơ được tính khoảng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả bao gồm là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là vốn điều lệ mới(nếu hồ sơ được duyệt là hợp lệ), ngược lại, gửi hồ sơ về doanh nghiệp sửa đổi bổ sung.

Thời hạn góp vốn khi tăng vốn điều lệ doanh nghiệp trong bao lâu?

 • Dựa vào Luật doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy số tiền vốn tăng mới có thể thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh với Sở Kế hoạch-Đầu tư, ngoài ra thời hạn góp vốn là 90 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về việc thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tăng vốn điều lệ công ty sẽ ảnh hưởng ra sao đối với doanh nghiệp?

 • Có thể nói việc tăng vốn điều lệ là một hoạt động, mà hoạt động đấy chính là sự khẳng định về việc mở rộng quy mô hoạt động của doanh nghiệp. Nhìn chung, việc thực hiện quá trình tăng vốn điều lệ, doanh nghiệp cần định hướng được những rủi ro có thể xảy ra, để giảm thiểu tối đa về rủi ro. Ngoài ra, khi thực hiện tăng vốn, mang lại những lợi ích như: có thể tăng hạn mức vay vốn đối với ngân hàng, và khẳng định được mức độ tin cậy của doanh nghiệp đối với đối tác. Đặc biệt, có thể đảm bảo sự an toàn về mặt pháp lý trong hoạt động mở rộng thị trường,..

Dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty tại K.T Bình Dương

 • Công ty TNHH K.T Bình Dương có hơn 07 năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ Kế toán-Thuế và thành lập công ty. Vậy, những chuyên môn trong mục Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, bạn có thể tin tưởng về uy tín và chất lượng của chúng tôi. Ngoài ra, đối với phí dịch vụ của thủ tục tăng vốn điều lệ nói riêng và tất cả dịch vụ chúng tôi đang có nói chung, chi phí hợp lý và không phát sinh thêm bất cứ phí nào ngoài phí ban đầu chúng tôi tư vấn. 
 • Đặc biệt hơn hết, mọi thông tin khách hàng gửi đến để thực hiện dịch vụ đều được chúng tôi bảo mật tuyệt đối. 
5/5 - (1 bình chọn)