Giấy phép kinh doanh: Điều kiện và đối tượng cần có giấy phép kinh doanh

giấy phép kinh doanh: Chi phí làm giấy phép kinh doanh
Theo dõi K.T BÌNH DƯƠNG trên

Giấy phép kinh doanh(GPKD) sẽ là cơ sở để khẳng định doanh nghiệp có đủ điều kiện và cơ sở để kinh doanh nhóm ngành nghề đó.

Giấy phép kinh doanh là gì? Chi phí và các thủ tục đăng ký

 Giấy phép kinh doanh là gì? 

Giấy phép kinh doanh có thể gọi là chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở kinh doanh, hình thức đăng ký kinh doanh cũng là yếu tố quan trọng để cơ quan nhà nước quản lý trật tự xã hội về điều kiện kinh doanh một cách hiệu quả.

Tuy nhiên thuật ngữ giấy phép kinh doanh ngày càng trở nên thông dụng tạo sự nhầm lẫn giữa những giấy chứng nhận khác với giấy phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh
Giấy phép kinh doanh là gì?

Hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty, tổ chức, doanh nghiệp: là điều kiện mang tính chất pháp định mà cơ sở kinh doanh phải chuẩn bị những hồ sơ bao gồm giấy tờ, tài liệu cần thiết để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh, từ đó nhận được chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, với mỗi loại hình doanh nghiệp pháp luật quy định hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm các tài liệu, giấy tờ khác nhau.

Chi phí làm giấy phép kinh doanh khi thuê dịch vụ thông thường chỉ từ 500.000 VND

1.1.Đối với doanh nghiệp tư nhân: 

 • Nộp đề nghị đăng ký kinh doanh (theo mẫu).
 • Bản sao hợp lệ, còn hiệu lực của cá nhân chủ doanh nghiệp bao gồm bảng sao CMND/CCCD/Hộ chiếu, văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh theo quy định của pháp luật.

1.2. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn:

 • Giấy đề nghị đăng ký phải áp dụng theo mẫu của cơ quan có thẩm quyền quy định.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định theo quy định của pháp luật đối với công ty kinh doanh các ngành nghề liên quan.
 • Đặc biệt, đối với những công ty kinh doanh, chủ công ty như Giám đốc hoặc Tổng giám đốc cần phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

1.3. Đối với nhà đầu tư nước ngoài:

Đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài lần đâu tiên đăng ký vào Việt Nam được thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, phải cung cấp đầy đủ thông tin như sau :

 • Nêu rõ các tài liệu tư pháp của nhà đầu tư.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin của nhà đầu tư như : công ty dự kiến thành lập dưới hình thức như thế nào, vốn điều lệ và hình thức góp vốn ra sau. Ngoài ra, cần nếu rõ dự án, phương pháp huy động vốn .
 • Đặc biệt, phải chứng minh được năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh mới nhất

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh mới nhất
Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh mới nhất

2.1. Trước hết, các doanh nghiệp phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản như :

 • Điều kiện về cơ sở vật chất như trang thiết bị y tế, dụng cụ bảo hộ đặc biệt đối với những doanh nghiệp kinh doanh về ngành thực phẩm phải có giấy chứng nhân an toàn thực phẩm.
 • Điều kiện về chứng chỉ hành nghề được chứng nhận tại văn phòng công chứng hoặc công ty luật.
 • Điều kiện về vốn pháp định.

2.2. Ngoài ra, đối với tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài, nếu:

2.2.1.Đối tác nước ngoài, mà nước đó thuộc vùng lãnh thổ tham gia vào Điều ước quốc tế, nơi Việt Nam là thành viên có cam kết mở cửa thị trường, từ đó hoạt động mua bán hàng hóa và những hoạt động liên quan trực tiếp khác:

 • Đáp ứng đủ điều kiện để Việt Nam có thể tiếp cận thị trường tại Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Không để nợ thuế quá hạn trong trường hợp đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.
 • Doanh nghiệp phải lập kế hoạch tài chính cụ thể để thực hiện hoạt động đề nghị cấp giấy phép kinh doanh.
Vốn đầu tư nước ngoài
Vốn đầu tư nước ngoài

2.2.2.Ngoài ra, nếu nhà đầu tư không thuộc vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên

 • Đầu tiên, phải có kế hoạch tài chính rõ ràng, đảm bảo không nợ thuế trong thời gian hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.
 • Phù hợp với điều kiện luật chuyên ngành.
 • Đối với những doanh nghiệp cùng lĩnh vực kinh doanh trong nước, phải có mức độ cạnh tranh phù hợp.
 • Tạo điều kiện cho người lao động tại Việt Nam có nguồn thu nhập.
 • Có khả năng đóng góp vào nguồn ngân sách nước nhà.

Xem thêm: Vốn đầu tư nước ngoài là gì? giải thích chi tiết thêm

Những đối tượng cần phải có giấy phép kinh doanh?

Nhìn chung, khi đầu tư vào mọi ngành nghề kinh doanh có điều kiện đều được cấp giấy phép kinh doanh, nếu chủ đầu tư(là cá nhân hoặc tổ chức) có đầy đủ giấy tờ hồ sơ hợp lệ và không ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng.

Những đối tượng cần giấy phép kinh doanh
Những đối tượng cần giấy phép kinh doanh

Lợi ích doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh: Đăng ký giấy phép kinh doanh là bước đầu để khẳng định doanh nghiệp hoạt động hợp pháp, được pháp luật Việt Nam công nhận, ngoài ra còn mang lại những lợi ích khách quan như:

Doanh nghiệp được quyền xuất hóa đơn: Ngày nay trong kinh doanh, hóa đơn đỏ(GTGT) thể hiện giá trị về mặt hàng xuất ra đối với người mua, được dùng trong việc khai và tính thuế trong quá trình mua bán và xuất khẩu, vậy nên hóa đơn đỏ là một phần quan trọng và cần thiết trong các hoạt động doanh nghiệp, mà những doanh nghiệp đã được cấp giấy phép kinh doanh mới có thể xuất hóa đơn này.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng những hóa đơn khác như:hóa đơn bán hàng, hóa đơn xuất khẩu và một vài hóa đơn dựa theo hình thức kinh doanh của doanh nghiệp.

Khẳng định được quy mô: Dựa vào giấy phép kinh doanh mà khẳng định được quy mô của doanh nghiệp đối với thị trường, ngoài ra còn thể hiện được tư cách pháp nhân của người chủ doanh nghiệp, từ đó đem lại uy tín cho doanh nghiệp cũng như tạo niềm tin đến với khách hàng.

Trong quá trình giao dịch: Tạo không gian giao dịch của doanh nghiệp, công ty một cách dễ dàng dưới hình thức hợp thức hóa tư cách pháp lý và hoạt động kinh doanh.

Tạo ra nhiều cơ hội hợp tác: Một công ty, doanh nghiệp khi có giấy phép kinh doanh, một phần khẳng định được vị trí của mình trên thị trường, đem lại uy tín và niềm tin với đối tác, tiền đề cho một cơ hội mới về việc kinh doanh và phát triển thị trường.

Nhận nhiều ưu đãi từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền: Trong quá trình kinh doanh, về mặt vay vốn, khấu trừ thuế từ Chính phủ. Đặc biệt hơn, Nhà nước sẽ bảo vệ và đảm bảo những hỗ trợ khác.

Tiết kiệm được chi phí và những lợi ích : Việc kịp thời xin GPKD là nền tảng để doanh nghiệp, công ty rút ngắn thời gian xây dựng và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả, đồng thời những hoạt động của doanh nghiệp, công ty tiến hành thuận lợi hơn.

Ngoài ra, đây còn là lợi thế để doanh nghiệp nắm bắt và tận dụng được xu hướng đầu tư kinh doanh tốt nhất, là bàn đạp để cạnh tranh với những doanh nghiệp trong và ngoài nước, giữ vững được thị trường của riêng mình.

Kết luận 

Giấy phép kinh doanh có thể gọi nôm na là tiền đề của doanh nghiệp, công ty. Có thể nói đây là kết nối của cá nhân, doanh nghiệp, công ty đến với quyền lợi được Nhà nước cho phép và bảo vệ, khẳng định sự hợp pháp trong hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, để được cấp GPKD là một thời gian khá dài, với nhiều giấy tờ pháp lý về sau. Vậy nên, để thủ tục xin GPKD một cách hiệu quả, bạn nên cân nhắc về việc tham khảo những thủ tục pháp lý như khắc dấu, kê khai thuế, giấy phép PCCC, giấy phép an ninh trật tự thông qua những công ty dịch vụ thành lập Công ty, nhằm thực hiện một cách nhanh chóng thuận lợi để nhận được giấy phép kinh doanh trong thời gian sớm nhất.

(Nội dung được tổng hợp và biên soạn bởi KTBINHDUONG)

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.