Đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất và thủ tục như thế nào ?

Thủ tục sang tên sổ đỏ tại Bình Dương QUY ĐỊNH MỚI NHẤT
Theo dõi K.T BÌNH DƯƠNG trên

Khi chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Sổ đỏ mà có khó khăn về tài chính thì hộ gia đình, cá nhân có thể ghi nợ tiền sử dụng đất. Sau đây là quy định về đối tượng được ghi nợ và thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất.

Đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất

Theo Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì các đối tượng sau sẽ được ghi nợ tiền sử dụng đất nếu có khó khăn về tài chính và có nguyện vọng ghi nợ, cụ thể:

1 – Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất;

2 – Được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) phải nộp tiền sử dụng đất

+ Cấp Sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993 mà không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất.

+ Cấp Sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

+ Cấp Sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2004.

+ Cấp Sổ đỏ cho gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc do lấn chiếm kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà nay được Nhà nước xét cấp Sổ đỏ.

3 – Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư

Lưu ý: Có nguyện vọng ghi nợ là có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Sổ đỏ hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất và thủ tục như thế nào ?

Thủ dục ghi nợ tiền sử dụng đât ( Ảnh minh họa)

Thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất
Trình tự thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất

Theo Điều 12 Thông tư 76/2014/TT-BTC thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn đề nghị

– Hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị đơn đề nghị ghi nợ kèm theo hồ sơ xin cấp Sổ đỏ hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư; hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

– Nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường (huyện chưa có Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) nơi có đất.

Bước 2: Xử lý đơn đề nghị

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển cho cơ quan thuế,

– Cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất phải nộp và lập hồ sơ theo dõi nợ tiền sử dụng đất; đồng thời chuyển thông tin về số tiền sử dụng đất phải nộp cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trình UBND cấp huyện cấp Sổ đỏ trong đó có ghi nợ số tiền sử dụng đất trên Sổ đỏ.

Thời gian ghi nợ

– Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 05 năm;

– Sau 05 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

– Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Trên đây là đối đượng được ghi nợ và thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân có khó khăn về tài chính và có nguyện vọng ghi nợ.

ST – Khắc Niệm 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.