Công ty TNHH là gì? Đặc điểm nổi bật của Công ty TNHH

Công ty TNHH là gì? Có Ưu điểm và nhược điểm như thế nào?
Theo dõi K.T BÌNH DƯƠNG trên

Trong 5 loại hình doanh nghiệp dược nhà nước quy định thì chúng ta nhìn thấy loại hình Công ty TNHH chiếm tỉ lệ cao hơn trong tất cả loại hình công ty. Vậy hãy cùng K.T Bình Dương tìm hiểu cũng như phân tích về loại hình công ty: Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn. 

1. Tìm hiểu Công ty TNHH là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn (viết tắt là công ty TNHH). Là một trong năm loại hình doanh nghiệp, công ty phổ biến tại Việt Nam. Theo Luật doanh nghiệp 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn gồm hai loại hình. Đó là: Công ty TNHH Một Thành Viên và Công ty TNHH Hai Thành Viên

Công ty TNHH là gì?
Công ty TNHH là gì

Những người góp vốn có thể là cá nhân, tổ chức. Người góp vốn sở hữu một phần hay toàn bộ vốn điều lệ của Công ty gọi là thành viên góp vốn, tùy thuộc vào loại hình mà công ty đăng ký.

Xem thêm: Công ty Cổ phần là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Công ty Cổ phần

2. Những đặc điểm nổi bật của Công ty TNHH

 • Công ty TNHH có tư cách pháp nhân, công ty là pháp nhân, còn chủ sở hữu là thể nhân. Vậy nên công ty có tài sản độc lập, có con dấu riêng, trụ sở riêng và có thể tự mình tham gia vào quan hệ pháp luật một cách độc lập, không bị lệ thuộc vào tư cách của chủ sở hữu.
 • Chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn. Thành viên góp vốn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào. Việc những thành viên góp phần vào công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp, tách biệt tài sản cá nhân đảm bảo sự an toàn nhất định cho những người tham gia hợp tác cùng  

Đặc điểm của Công ty TNHH

 • Về huy động vốn. Công ty TNHH được huy động vốn thông qua hoạt động vay vốn, cho vay tín dụng từ các cá nhân hoặc tổ chức. Công ty TNHH có quyền phát hành trái phiếu. Cả công ty TNHH một thành viên lẫn công ty TNHH hai thành viên trở lên đều không được phép phát hành cổ phiếu. Công ty TNHH không đủ tiêu chuẩn pháp luật để phát hành nhiều loại Chứng khoán dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc phát hành dữ liệu điện tử giống như công ty cổ phần.
 • Về thành viên góp vốn, thành viên góp vốn vào là người (cá nhân hoặc tổ chức) sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của Công ty. Đối với công ty TNHH một thành viên chỉ duy nhất có một thành viên góp vốn sẽ là chủ công ty. Nếu muốn thêm thành viên góp vốn, công ty TNHH một thành viên bắt buộc phải chuyển đổi thành công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần.

Xem thêm: Dịch vụ Thành lập Công ty ở Bình Dương uy tín và nhanh chóng

3. Phân biệt giữa Công ty TNHH Một thành viên và Công ty TNHH Hai thành viên trở lên.

3. 1 Công ty TNHH Một thành viên

Là loại hình công ty TNHH nên Công ty TNHH Một thành viên cũng có khái niệm và các đặc điểm chung như trên. Tuy nhiên loại hình này cũng có một vài đặc điểm như:

Theo Luật doanh nghiệp 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức, một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Có tư cách pháp nhân kể từ ngày cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty TNHH Một thành viên là gì?

Công ty TNHH Một thành viên có cơ cấu, tổ chức chặt chẽ. Nếu chủ sở hữu công ty là tổ chức có thể lựa chọn cơ cấu của công ty theo mô hình: 

 • Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc) và Kiểm soát viên;
 • Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc và Kiểm soát viên.

Nếu chủ sở hữu là cá nhân, thì cơ cấu tổ chức của công ty gồm: chủ tịch công ty, giám đốc hoặc tổng giám đốc.

Tuy nhiên, vì là công ty một chủ sở hữu nên được tổ chức theo hình thức nào,  thì chủ sở hữu đều có quyền tuyệt đối với các hoạt động của công ty.

3.2 Công ty TNHH Hai Thành Viên (Hoặc hơn Hai thành viên)

Cũng giống như Công ty TNHH Một thành viên, công ty TNHH Hai thành viên trở lên cũng có các đặc điểm chung của loại hình công ty tnhh như: chịu trách nhiệm hữu hạn, không được phát hành cổ phiếu…Ngoài ra còn thêm những đặc điểm riêng biệt như:

Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Có tối thiểu là từ hai và tối đa là không quá năm mươi. Các thành viên chỉ phải chịu trách nhiệm nghĩa vụ nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phân khúc vốn đã góp vào công ty.

Công ty TNHH hai thành viên có thể xây dựng cơ cấu tổ chức gồm: 

 • Hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc công ty. 
 • Nếu số lượng thành viên từ 11 trở lên phải thành lập ban kiểm soát công ty.

Công ty TNHH Hai thành viên là gì?

Công ty TNHH hai thành viên có cơ cấu tổ chức gồm: Hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên,  giám đốc hoặc tổng giám đốc công ty. Nếu số lượng thành viên từ 11 trở đi phải thành lập ban kiểm soát công ty.

4.  Thành lập Công ty TNHH có ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm và nhược điểm của Công ty TNHH

4.1 Ưu điểm khi thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH là loại hình công ty, tổ chức phổ biến ở Việt Nam. Loại hình này phù hợp với quy mô kinh doanh vừa và nhỏ

 • Những người của doanh nghiệp nhận trách nhiệm về các công việc của doanh nghiệp trong khuôn khổ số vốn gom góp vào doanh nghiệp. Chuyện này tạo ít nguy cơ dành cho ai đầu tư vốn.
 • Số lượng thành viên công ty không lớn (tối đa 50 thành viên). Các thành viên thường là người quen hoặc hiểu rõ nhau, nên độ tin cậy hay xử lý các công việc sẽ dễ dàng
 • Chế độ chuyển nhượng vốn được kiểm soát chặt chẽ nên nhà đầu tư có thể kiểm tra được việc thay đổi các thành viên

4.2 Nhược điểm khi thành lập công ty TNHH

 • Với loại hình TNHH nên uy tín của công ty trước đối tác, ký kết hợp đồng khó khăn
 • Công ty TNHH chịu sự quản lý của pháp luật hơn là so với doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh;
 • Việc huy động vốn là khá khó khăn đối với công ty.

Trên đây là các khái niệm cơ bản về Công ty TNHH là gì?. Các bạn hãy để lại ý kiến của mình về bài viết này nhé.

Xem thêm: Thành lập Công ty TNHH tại Bình Dương với thủ tục và quy trình bài bản

Liên hệ thành lập công ty TNHH tại Bình Dương:

✅ Trụ sở: 15/1/9 Phạm Ngọc Thạch, Khu 5, P Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
✅ Hotline/ zalo: 0879 787 858
✅ Email: ktbinhduong39@gmail.com
✅ Fanpage: ketoanbinhduong
5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.