Công ty Cổ phần là gì? Giải thích tường tật dễ hiểu

Công ty cổ phần là gì? Đặc điểm, Ưu điểm và nhược điểm của Công ty Cổ phần
Theo dõi K.T BÌNH DƯƠNG trên

Hôm nay, K.T Bình Dương sẽ cùng bạn tìm hiểu về Công ty Cổ Phần là gì? Công ty Cổ phần có những mặt trái và phải như thế nào?

Bạn đang có ý định Thành lập Công ty nhưng chưa biết nên lựa chọn loại hình nào để đăng ký thành lập Công ty, bạn muốn thành lập Công ty cổ phần nhưng chưa hiểu rõ bản chất cũng như khái niệm như thế nào? Qua bài viết dưới đây KTBINHDUONG sẽ giải thích về Công ty Cổ phần chi tiết nhé.

1. Công ty cổ phần là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, Công ty cổ phần (Công ty CP) là một trong những loại hình công ty được nhiều doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn. Loại hình này được thành lập bởi ít nhất là 3 cổ đông (cá nhân hoặc tổ chức) và không giới hạn số lượng cổ đông. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân, được cấp phép phát hành cổ phần, và được tiến hành niêm yết giao dịch trên thị trường chứng khoán. Và đặc biệt loại hình này được thành lập từ việc đóng góp vốn bởi các cổ đông khác nhau.

Công ty cổ phần là gì?

2. Những tính chất cơ bản của công ty cổ phần

Công ty cổ phần hiện tại có các đặc điểm dễ dàng nhận dạng như sau: 

 • Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân theo quy định của luật doanh nghiệp 2020. 
 • Số lượng cổ đông có thể góp vốn vào công ty gồm: Với số thành viên tối thiểu góp vốn là 03 cổ đông và không có quy định giới hạn số lượng cổ đông tham gia góp vốn vào công ty. 
 • Các cổ đông tham gia góp vốn vào công ty có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như một số nghĩa vụ về tài sản trong phạm vi phần vốn mà mình đã góp vào.
 • Công ty cổ phần là loại hình tổ chức, doanh nghiệp có quyền phát hành cổ phiếu để huy động  bổ sung vốn cho công ty.
 • Loại hình công ty này được quyền đăng ký kinh doanh đối với tất cả các ngành, nghề mà không bị giới hạn. 

 

Đặc điểm cơ bản nhận dạng của Công ty cổ phần

Xem thêm: Thành lập Công ty Cổ phần tại Bình Dương uy tín và chuyên nghiệp

3. Cơ cấu của loại hình công ty cổ phần: 

Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần

– Đại hội đồng cổ đông gồm các cổ đông có quyền biểu quyết, là cơ quan quyết định cao nhất của công ty cổ phần.

– Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý của công ty, được phép nhân danh công ty để lựa chọn, thi hành các hành động mang lại lợi ích cho công ty mà không thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.

Cơ cấu tổ chức của Công ty Cổ phần

– Tổng giám đốc hoặc Giám đốc là người điều hành (kiểm soát) công tác kinh doanh của công ty. Thêm vào đó, còn chịu sự giám sát của Hội đồng quản trị; nhận trách nhiệm trước Hội đồng quản trị và trước pháp luật về việc thực hiện các quyền, nhiệm vụ được giao. Giám đốc hoặc Tổng giám đốc cũng có thể là thành viên Hội đồng quản trị.

Cách tổ chức điều hành khi không có ban kiểm soát

Cách tổ chức này được áp dụng trong trường hợp sau: Công ty có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần hoặc ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị là thành viên tự do, độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ thuộc Hội đồng quản trị. 

4. Lợi thế cũng như khó khăn của loại hình công ty cổ phần:

4.1 Lợi thế của công ty cổ phần:

Ưu điểm của Công ty Cổ phần

 • Công ty cổ phần dễ dàng triển khai hoạt động huy động vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu công ty và giao dịch trên thị trường chứng khoán. 
 • Các thành viên đầu tư vốn vào công ty CP có thể thực hiện trao đổi, sang nhượng phần vốn của mình cho những thành viên khác
 • Các nhà đầu tư thành lập công ty chỉ chịu trách nhiệm dựa trên  phần vốn góp vào công ty. Theo quy định đó sẽ hạn chế tối đa nhất về rủi ro cho các cổ đông của công ty.
 • Các cổ đông của công ty nắm rõ tình hình hoạt động của doanh nghiệp do cơ chế hoạt động một cách hoàn toàn công khai của công ty thông qua các báo cáo tài chính công ty được kiểm toán hàng năm.
 • Các thị phần và đối tượng tham gia mua cổ phiếu của công ty nằm trong phạm vi rộng rãi, trong đó có thể có các cán bộ công chức.
 • Cơ cấu vốn của công ty rất linh hoạt, tạo cơ hội thuận lợi cho nhiều người cùng tham gia hợp tác kinh doanh.
 • Phạm vi hoạt động của loại hình công ty này là không bị giới hạn trong các lĩnh vực và ngành nghề.

4.2 Nhược điểm của công ty cổ phần:  

Nhược điểm của Công ty Cổ phần

Loại hình tổ chức này không được đánh giá cao về sự linh hoạt trong việc thay đổi ngành nghề kinh doanh. Do muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh phải có sự đồng ý chấp thuận từ đại hội cổ đông công ty. 

Loại hình công ty cổ phần có mức độ bảo mật trong kinh doanh và khả năng tài chính của mình không cao do thường xuyên phải tiến hành hoạt động công bố, báo cáo với các cổ đông công ty. 

Quá trình điều hành và quản lý loại hình tổ chức này khá phức tạp do số lượng lớn các cổ đông góp vốn vào công ty. Do đó dẫn đến tình trạng dễ xảy ra sự xung khắc về lợi ích giữa các hội cổ đông của công ty. 

5. Các loại hồ sơ thành lập công ty cổ phần bạn cần nên biết:

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì các loại giấy tờ cần thiết để thành lập công ty cổ phần bao gồm những loại giấy tờ sau đây:

  • Các doanh nhân cần chuẩn bị giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần.
  • Vốn điều lệ công ty cổ phần.
  • Văn bản nêu danh sách những cổ đông sáng lập công ty trong đó bao gồm danh sách cổ đông, cổ đông có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Các giấy tờ chứng thực thành viên cổ đông như: CCCD, hộ chiếu, thẻ chứng minh nhân dân với cổ đông là cá nhân (bản sao).
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức; giấy tờ cá nhân của người đại diện với cổ đông là tổ chức (bản sao).
  • Trong trường hợp cổ đông là tổ chức, doanh nghiệp quốc tế phải có bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được xác thực hoặc được thay thế bằng các giấy tờ tương đương.
  • Bên cạnh đó nếu chủ thể là doanh nhân nước ngoài cần phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (bản sao).

6. Startup có nên thành lập Công ty cổ phần không?

Đối với các Startup có nhiều thành viên góp vốn thì các bạn nên thành lập công ty cổ phần. Như thế sẽ có lợi thế dễ dàng huy động vốn. Không những thế, các bạn vẫn dễ dàng chuyển nhượng vốn của mình sang cho người khác. Và còn nhiều ưu điểm khác….

Startup Có nên đăng ký thành lập Công ty Cổ phần Không?

Tuy nhiên, đối với các startup muốn thành lập công ty, các bạn sẽ rất bận rộn với các chính sách, dự án, nhân viên,… Vì vậy đối với các dịch vụ bên ngoài, các bạn nên lựa chọn cũng như tin tưởng giao cho K.T Bình Dương, chúng tôi không chỉ hỗ trợ mà còn đồng hành cùng các bạn trên hoạt động kinh doanh của các bạn.

Trên đây là các khái niệm cũng như một số tính chất của công ty CP. Còn có những thủ tục, hồ sơ cần thiết để thành lập công ty cổ phần mà các doanh nghiệp cần chú ý đến cũng như cân nhắc.

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập Công ty tại Bình Dương uy tín KTBINHDUONG

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin:

 • CÔNG TY TNHH K.T BÌNH DƯƠNG
 • Hotline: 0916.777.915 (C.Phương)
 • Email: ktbinhduong39@gmail.com
 • Địa chỉ: 15/1/9 Phạm Ngọc Thạch, Khu 5, P Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
.